วันพฤหัสบดีที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ดื่มกาแฟร้อนจัดไปไม่ดี

     กาแฟร้อนจากการสังเคราะห์ผลการวิจัยสำคัญ 5 ชิ้น (ตีพิมพ์ใน International Journal of Cancer) พบว่าทั้งชายและหญิงที่ดื่มชาหรือกาแฟร้อนๆ ในอุณหภูมิกว่า 157 องศาเซลเซยส มากกว่า 2 แก้วต่อวัน เป็นระยะเวลานานติดต่อกันหลายปี มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งที่ท่ออาหารเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า
     ตามร้านกาแฟและภัตตาคารที่ต้มน้ำร้อนด้วยแรงอัดสูง กาแฟที่เสริฟใหม่ๆ จะร้อนถึง 170-190 องศาเซลเซียส นับว่าร้อนมาก และแค่ระดับ 140 องศาเซลเซียสก็ร้อนชนิดลวกปากของเราได้แล้ว
     เพราะฉะนั้น คอกาแฟทั้งหลายจึงควรรอให้กาแฟเย็นลงหน่อยค่อยดื่ม รอให้อุณหภูมิลดเหลือ 125 องศาเซลเซียส หรือดื่มได้โดยไม่รู้สึกลวกลิ้น ก็จะรอดตัวจากมะเร็งท่ออาหาร

HealthyGossip
Healthy is easy, สุขภาพดี ง่ายนิดเดียว
เครดิต @โหราศาสตร์ สุขภาพกับ MK